Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VietNam Capital lừa đảo hơn 200 tỉ đồng

Sau hàng loạt đơn tố cáo của khách hàng, lãnh đạo Công ty VietNam Capital chính thức bị Công an Đà Nẵng bắt giữ.

Tối 20-12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam hai lãnh đạo Công ty CP tài chính VietNam Capital là Lê Trọng Linh và Trương Quốc Thái.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP tài chính VietNam Capital Lê Trọng Linh (áo đen) bị bắt giữ

Cụ thể, Lê Trọng Linh (SN 1989, trú tại 69 Khánh An 11, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) là Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó, Trương Quốc Thái (SN 1986, trú tại 3 Morrison, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là Tổng giám đốc Công ty CP tài chính VietNam Capital.

Hai đối tượng bị bắt để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, sau thời gian trinh sát, nắm tình hình về hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm tại Công ty CP tài chính VietNam Capital – chi nhánh Đà Nẵng, lực lượng Công an nhận thấy nhiều dấu hiệu gian dối, đưa thông tin giả mạo, nhận tiền gửi tiết kiệm sai quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát kinh tế đã báo cáo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác lập chuyên án để đấu tranh, khám phá.

Tống đạt lệnh bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP tài chính VietNam Capital Trương Quốc Thái

Qua khám xét nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng, Cơ quan CSĐT thu giữ được nhiều tài liệu có giá trị trong việc chứng minh, xử lý vụ án.

Đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an thành phố xác định số bị hại trong vụ án lên đến hàng trăm người, số tiền lừa đảo hơn 200 tỉ đồng.

Qua đây, Công an thành phố khuyến cáo người dân nên thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức trước khi gửi tiền, tránh bị các đối tượng lợi dụng lòng tin, đưa mức lãi suất cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an thành phố đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh việc người dân tố cáo Công ty VietNam Capital (phòng giao dịch 115 Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê) vận động, mời gọi gửi tiết kiệm với lãi suất cao.

Theo phản ánh, sau khi gửi tiền, công ty này viết phiếu thu và cấp sổ ghi "Giấy chứng nhận tiết kiệm" và mức lãi suất tùy theo số tiền gửi, từ 9,5-12,5%/năm.

Sổ này đều do ông Trương Quốc Thái làm ký tên, đóng dấu. Tuy nhiên, đến kỳ đáo hạn thì không được thanh toán, lãnh đạo biệt tăm.

Các nạn nhân cho biết, Công ty VietNam Capital có đủ chiêu trò để huy động vốn trái phép. Bên cạnh việc hoạt động như một ngân hàng chuyên nghiệp, công ty thường xuyên tổ chức tiệc tri ân cuối năm, team building cho nhân viên để đánh bóng tên tuổi.

Thậm chí, có người còn được công ty tặng vàng vì giới thiệu thêm nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm.

Hải Định