Phát lộ tình tiết bất ngờ từ sổ tay và lời khai của lái xe, trợ lý bà Trương Mỹ Lan

Sổ tay và lời khai của Bùi Văn Dũng (lái xe) và Trần Thị Hoàng Uyên (trợ lý của bà Trương Mỹ Lan) đã phơi bày quá trình vận chuyển khoảng 108 ngàn tỷ đồng và 14,7 triệu USD từ Ngân hàng SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc nhà riêng của bà Lan.

Theo kết luận điều tra, mặc dù không giữ chức vụ tại SCB, song bà Trương Mỹ Lan là người có quyền lực tuyệt đối tại ngân hàng này, với việc nắm giữ hơn 91% cổ phần của ngân hàng này thông qua 27 pháp nhân, cá nhân. Bà Trương Mỹ Lan đã sử dụng ngân hàng như một "kênh huy động vốn" cá nhân, lợi dụng tình hình để rút hơn 1 triệu tỷ đồng.

Bị can Trương Mỹ Lan

Thực hiện chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, các bị can và nhân sự cấp cao tại SCB đã tuân thủ theo chỉ đạo của bà Lan, ký hợp thức hồ sơ và thực hiện các quy trình vay vốn mà không tuân theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cháu gái bà Lan là Trương Huệ Vân được giao quản lý nhiều doanh nghiệp trong "đế chế" Vạn Thịnh Phát của người phụ nữ này. Vân đứng tên và điều hành nhiều công ty "ma" với mục tiêu lập hồ sơ giả mạo để chiếm đoạt tiền từ Ngân hàng SCB.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần tập đoàn với hơn 1.000 công ty con và thành viên. Hệ sinh thái của tập đoàn này được chia thành 4 nhóm, trong đó với nhóm định chế tài chính tại Việt Nam thì Ngân hàng SCB được coi là quan trọng nhất.

"Tiền vay sau khi giải ngân sẽ được chuyển vào tài khoản của các cá nhân, pháp nhân "ma" để thực hiện chuyển tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng hoặc chỉ đạo cho cá nhân, pháp nhân rút tiền mặt nhằm cắt đứt dòng tiền" - kết luận điều tra nêu.

Nhóm cán bộ, lãnh đạo SCB xuất tiền theo một quy trình có sẵn bất chấp các quy định pháp luật. Tiền mặt được chuyển ra khỏi SCB và sau đó chuyển lòng vòng trong các công ty thuộc "hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát". Kết quả của điều tra đã xác định rằng có 1.284 khoản vay, với hơn 483 nghìn tỷ đồng nợ gốc, đã được thực hiện thông qua các tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân.

Quá trình điều tra vụ án xác định, có nhiều chuyến xe chở tiền đến trụ sở của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP HCM để giao tiền cho bà Trương Mỹ Lan hoặc chuyển trực tiếp cho các cá nhân khác theo chỉ đạo của bà Lan.

Sổ tay và lời khai của Bùi Văn Dũng (lái xe) và Trần Thị Hoàng Uyên (trợ lý của bà Lan) cho thấy, từ tháng 2 năm 2019 đến tháng 9 năm 2022, theo chỉ đạo của bà Lan, bị can Dũng đã vận chuyển khoảng 108 nghìn tỷ đồng và 14,7 triệu USD từ SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc nhà riêng của bà Trương Mỹ Lan tại tòa nhà Sherwood, 127 Pasteur, quận 3, TP.HCM.

Ngoài các hành vi đã kết luận, Bộ Công an đã tách vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan phát hành trái phiếu và "Rửa tiền" để tiếp tục điều tra. Trong 22 người đã bị khởi tố để điều tra trong giai đoạn 2, bị can Bùi Văn Dũng và Trần Thị Hoàng Uyên bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; bà Trương Mỹ Lan và chồng là Chu Lập Cơ, cùng 6 người khác bị cáo buộc có hành vi rửa tiền.

Theo Minh Đức
Theo tienphong.vn