Nghiên cứu từ Singapore tiết lộ lý do nên uống trà hoặc cà phê mỗi ngày, sau 45 tuổi càng nên cân nhắc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết uống cà phê hoặc trà ở tuổi trung niên có thể đem đến một số lợi ích cho cơ thể.

 

Nghiên cứu mới về lợi ích của việc uống trà hoặc cà phê mỗi ngày

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã theo dõi 12.000 người tham gia trong độ tuổi từ 45-74 trong 20 năm và nhận thấy rằng những người uống 1 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ít nguy cơ mắc bệnh tật hơn khi về già.

Những người tham gia được phỏng vấn lần đầu tiên khi ở độ tuổi trung niên, trung bình là 53 tuổi. Họ được hỏi về thói quen sử dụng đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, bao gồm cả tần suất và khẩu phần uống.

68,5% người tham gia báo cáo rằng họ uống cà phê hàng ngày. Trong nhóm này, 52,9% uống 1 cốc mỗi ngày, 42,2% uống 2-3 cốc mỗi ngày, trong khi 4,9% còn lại uống bốn cốc trở lên mỗi ngày.

Những người uống trà được chia thành 4 nhóm dựa theo tần suất tiêu thụ: không bao giờ, ít nhất 1 lần/tháng, ít nhất 1 lần/tuần và những người uống trà hàng ngày.

Uống cà phê và trà ở tuổi trung niên có thể đem đến một số lợi ích cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo, khi những người tham gia đã ở độ tuổi trung bình là 73, họ được hỏi các câu hỏi về cân nặng và tình trạng sức khỏe thể chất của bản thân. Những người tham gia nghiên cứu cũng được kiểm tra lực tay và thực hiện bài kiểm tra đánh giá khả năng vận động “Đứng dậy và đi lại có tính giờ”.

Các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá tình trạng suy yếu về thể chất dựa trên các yếu tố như giảm cân quá mức, kiệt sức, chậm chạp và suy nhược. Nếu người tham gia có từ 2 yếu tố trở lên, họ sẽ thuộc nhóm có sức khỏe kém khi về già.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tham gia uống từ 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ suy nhược thể chất khi về già so với những người không uống cà phê.

Những người uống trà đen hoặc trà xanh hàng ngày cũng ít có nguy cơ bị suy nhược thể chất hơn so với những người không uống trà.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Giám đốc Y khoa Hoa Kỳ kết luận rằng lượng caffeine nạp vào cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ bị suy nhược thể chất khi về già, dù là caffeine trong cà phê, trà.

Caffeine trong trà và cà phê cũng từng được nghiên cứu chứng minh là có thể giúp tăng sinh tế bào cơ và cải thiện trọng lượng cơ ở chuột.

Ngoài caffeine, cà phê và trà cũng chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các chất chống oxy hóa này cũng thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính gây suy giảm sức khỏe thể chất ở người cao tuổi và cắt giảm tuổi thọ chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì và bệnh thoái hóa thần kinh.

Giáo sư Koh Woon Puay, thuộc Chương trình Nghiên cứu Chuyển đổi Tuổi thọ Khỏe mạnh tại Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Cà phê và trà là những loại đồ uống phổ biến, được nhiều người sử dụng trên thế giới. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc tiêu thụ trà và cà phê - 2 loại đồ uống có chứa caffeine - ở độ tuổi trung niên có thể giúp giảm nguy cơ suy nhược thể chất, phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe khi về già".


Uống trà hoặc cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy nhược thể chất, phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe khi về già. (Ảnh minh họa)

Một số lợi ích của trà và cà phê được nghiên cứu chứng minh


    1. Kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu dựa trên việc phân tích thói quen của gần 450.000 người được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu cho thấy uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm 11-27% nguy cơ tử vong sớm, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu từ Nhật Bản phát hiện ra rằng những người uống 5 tách trà mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn những người uống ít hơn 1 tách trà mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác vào năm 2021 lại chỉ ra rằng uống 7 tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm 62% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, ngay cả ở những bệnh nhân bị đau tim.

    2. Cải thiện sức khỏe tim mạch


Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu chỉ ra rằng những người uốn từ 2-5 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim thấp hơn so với những người không uống cà phê. Những người tham gia nghiên cứu có thói quen uống cà phê cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn từ 6-20%.

Nghiên cứu do nhóm nghiên cứu tại Học viện Y học Bắc Kinh trực thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc được công bố trên Tạp chí European Journal of Preventive Cardiology chỉ ra rằng uống trà ít nhất 3 lần một tuần có thể giúp giảm xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. So với những người không uống trà, những người uống trà có nguy mắc và tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 20%; có nguy cơ mắc và tử vong do xơ vữa động mạch thấp hơn 22%.

Thường xuyên uống trà và cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường loại 2 và giúp kéo dài tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

    3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng đã tiết lộ rằng uống thêm 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm được từ 4-6% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Một nghiên cứu tại Trung Quốc với sự tham gia của 10.825 tình nguyện viên đã chỉ ra rằng uống trà mỗi ngày có thể làm giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác ở Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.


Theo Mộc Miên
Theo Phụ Nữ Số