Ngăn chặn hơn 440 website vi phạm, lừa đảo trực tuyến

(KTSG Online) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong tháng 9 vừa qua, hệ thống cảnh báo, ngăn chặn tên miền độc hại quốc gia đã ngăn chặn 441 website vi phạm pháp luật, lừa đảo trực tuyến.

Tháng vừa qua, những hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất là giả mạo website; giả mạo website nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé. Ảnh: TL

TTXVN đưa thông tin tại họp báo thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều 5-10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc nhận diện các trường hợp lừa đảo trực tuyến; việc xử lý triệt để tình trạng sim rác trên thị trường…

Các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, ngày càng tinh vi hơn. Chỉ trong tháng 9 vừa qua, Cục An toàn Thông tin ghi nhận những hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất là giả mạo website; giả mạo website nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé. Ngoài ra, các đối tượng cũng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng đường link/file nén; lừa đảo thẻ tín dụng, chiếm đoạt tài sản thông qua mã QR…

Trong khoảng thời gian này, hệ thống cảnh báo, ngăn chặn tên miền độc hại quốc gia cũng đã ngăn chặn 441 website vi phạm pháp luật, lừa đảo trực tuyến.

Trên cơ sở này, nhiều giải pháp đã được đề ra để nhận diện các trường hợp lừa đảo trực tuyến. Mới đây nhất, bộ đã có hướng dẫn cho Cục Viễn thông triển khai thử nghiệm gán tên định dạng hoặc tên thương hiệu (Brandname) đối với các số điện thoại công vụ của bộ để hạn chế và giảm thiểu tình trạng cuộc gọi mạo danh, lừa đảo.

Theo TTXVN, Cục An toàn thông tin cũng khuyến cáo người dân là thận trọng khi cung cấp thông tin cá nhân cho người khác, không truy cập, đăng nhập vào các đường dẫn, liên kết, website hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử đến từ người gửi không xác định.

Một số hình thức nhận diện các website giả mạo là đường link này sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk, .tv… Bên cạnh đó, người dân cũng cần thận trọng trước khi quét mã QR code, đặc biệt là các mã QR được dán, chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email.

Trúc Đào
Theo TheSaigonTimes