Nếu muốn mở quán kinh doanh bida cần đọc ngay bài này

Cuộc sống hiện nay ngày càng trở nên đầy đủ nên mọi người có xu hướng sử dụng các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu về mặt tinh thần như các hoạt động thể thao, giải trí… Chính vì vậy, các sản phẩm mang tính giải trí, thư giãn ngày càng có chiếm tỷ lệ cao trên thị trường. Các sản phẩm mang tính giải trí không chỉ có các môn thể thao trong nước mà còn các môn thể thao nhập từ nước ngoài chủ yếu từ phương Tây có hướng hiện đại và thu hút nhiều đối tượng. Bida là một trong những môn thể thao như thế. “Kinh doanh bida như thế nào và cần lưu ý những điều gì?” là những điều chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết khi mở quán bida


1. Bida là gì? Kinh doanh quán bida là gì?


Bida (Billiard) là một trò chơi cùng bi và gậy chơi riêng biệt trên một mặt bàn bằng phẳng. Mỗi người chơi sử dụng gậy điều chỉnh hướng bóng trắng để đưa các quả bóng khác vào trong các lỗ được đặt tại các góc trên mặt bàn. Những người chơi cố gắng ghi điểm nhiều hơn đối thủ để giành chiến thắng. Đây là một trò chơi chiến thuật đòi hỏi người chơi lên kế hoạch để chơi dưới thế tấn công và phòng thủ để đạt được chiến thắng. Dù đây là trò chơi thể chất nhưng nó cũng đòi hỏi sự khéo léo và tập trung.

Kinh doanh quán bida là việc cung cấp dịch vụ cho thuê, mượn bàn, gậy và bi để khách hàng hay những người trực tiếp chơi có thể sử dụng các dụng cụ phục vụ cho hoạt động giải trí của họ. Chủ quán bida là người đầu tư cơ sở vật chất cung cấp dịch vụ cho thuê thiết bị để người chơi sử dụng chơi. Chi phí khách hàng chi trả cho việc thuê, mượn từ khách là phần thu nhập của quán bida dùng để chi trả vào phần vốn đầu tư ban đầu, chi phí duy trì hoạt động, chi phí sửa chữa trong tương lai.

2. Có nên kinh doanh quán bida không?


Câu trả lời là hoàn toàn nên. Kinh doanh bida không phải là một ngành mới tuy nhiên nó vẫn khá tiềm năng. Có thể kể đến đầu tiên là lợi nhuận kiếm được của lĩnh vực này là khá tốt bởi các ngành cung cấp dịch vụ giải trí thường có mức lợi nhuận lớn, kinh doanh bida cũng hướng tới những khách hàng có khoản thu nhập trung bình đến cao nên tạo ra doanh thu cho hoạt động kinh doanh là lớn. Ngoài ra, đối với những người quan tâm đến bida, đây là cơ hội cho họ gặp gỡ cũng như tiếp xúc với những người có chung sở thích khác. Các chủ quán có thể đưa ra các lời khuyên về kinh nghiệm chơi hay hướng dẫn những người mới chơi tránh các sai lầm dễ mắc phải và cũng có thể học hỏi từ những người chơi chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp khác để nâng cao kiến thức cũng như am hiểu của mình về bộ môn này.


3. Kinh doanh bida có cần giấy phép hoạt động không?


    3.1. Kinh doanh bida phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh


Kinh doanh bida là một ngành kinh doanh nên nó cần phải có Giấy chứng nhận kinh doanh để xác định tính pháp lý của cơ sở kinh doanh. Theo quy định của Nhà nước, nếu phát sinh hành vi kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt căn cứ vào Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.”

Bởi kinh doanh Bida không thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

    3.2. Điều kiện xin giấy phép kinh doanh


Theo quy định tại Thông tư 04/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Billiards và Snooker do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, người có mong muốn kinh doanh bida cần lưu ý và thực hiện đúng theo quy định để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh từ các cơ quan có thẩm quyền.

- Điều kiện về cơ sở vật chất trong quán bida

Khoản 1 Điều 3 quy định:

“Khu vực đặt bàn phải có mái che, khoảng cách tính từ mép ngoài bàn tới tường ít nhất là 1,5m, khoảng cách giữa các bàn với nhau ít nhất là 1,2m.”

Khoản 6 Điều 3 quy định:

“ Ánh sáng tại các điểm trên mặt bàn và thành băng ít nhất là 300 lux.”

Khoản 7 Điều 3 quy định:

“Trường hợp đèn được thiết kế cho mỗi bàn thì khoảng cách từ điểm thấp nhất của đèn đến mặt bàn ít nhất là 1m.”

Khoản 8 Điều 3 quy định:

“Có túi sơ cứu theo quy định của Bộ y tế, có khu vực thay đồ, nơi cất giữ đồ, nhà vệ sinh.”

Khoản 9 Điều 3 quy định:

“Có bảng nội quy quy định những nội dung cơ bản, bao gồm: giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, các đối tượng không được tham gia tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn trong tập luyện.”

- Điều kiện về dụng cụ, trang thiết bị tại quán bida

Khoản 2 Điều 3 quy định:

“Cơ sở tổ chức tập luyện và thi đấu môn Billiards & Snooker phải có ít nhất một trong những loại bàn sau đây:

a) Bàn snooker có chiều dài lòng bàn là 3,569m (độ dao động từ 3,556m đến 3,582m); chiều rộng lòng bàn là 1,778m (độ dao động từ 1,765m đến 1,791m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 85mm đến 88 mm;

b) Bàn pool có chiều dài lòng bàn là 2,54m (độ dao động từ 2,537m đến 2,543m); chiều rộng lòng bàn là 1,27m (độ dao động từ 1,267m đến 1,273m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 74mm đến 79mm;

c) Bàn carom gồm bàn lớn và bàn nhỏ. Chiều dài lòng bàn lớn là 2,84m (độ dao động từ 2,835m đến 2,845m); chiều rộng lòng bàn lớn là 1,42m (độ dao động từ 1,415m đến 1,425m). Chiều dài lòng bàn nhỏ là 2,54m (độ dao động từ 2,535m đến 2,545m); chiều rộng lòng bàn nhỏ là 1,27m (độ dao động từ 1,265m đến 1,275m). Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 75mm đến 80mm.”

Khoản 3 Điều 3 quy định:

“Mặt bàn phải bảo đảm độ phẳng và được trải bằng vải hoặc nỉ phù hợp với từng loại bàn.”

Khoản 4 Điều 3 quy định:

“Có bi sử dụng phù hợp với từng loại bàn.”

Khoản 5 Điều 3 quy định:

“Có cơ, cầu nối, lơ, giá để cơ, bảng ghi điểm.”

- Điều kiện về huấn luyện viên

Đồng thời, khi cơ sở kinh doanh có huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn tập luyện thì huấn luyện viên phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Mục III Thông tư 05/2007/TT-UBTDTT hướng dẫn thực hiện Nghị định 112/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thể dục, Thể thao do Uỷ ban Thể dục Thể thao ban hành:

“Huấn luyện viên thể thao của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao là người có bằng cấp về chuyên ngành thể dục, thể thao từ bậc trung cấp trở lên hoặc có chứng nhận chuyên môn do Liên đoàn thể thao quốc gia, Liên đoàn thể thao quốc tế tương ứng cấp.”

    3.3. Hồ sơ đăng ký kinh doanh


Đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định, chủ quán chuẩn bị hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định tại Khoản 4 Điều 51 Luật thể dục thể thao 2006:

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động Bida.

- Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh:

+ Có đội ngũ cán bộ, nhân viên thể thao đáp ứng yêu cầu của hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

+ Có vận động viên chuyên nghiệp, huấn luyện viên chuyên nghiệp.

+ Có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

+ Có nguồn tài chính bảo đảm cho hoạt động của câu lạc bộ

4. Các bước cần làm để bắt đầu hoạt động kinh doanh quán bida


    4.1. Tìm hiểu và trau dồi kiến thức về bida


Để bắt đầu kinh doanh bất cứ một lĩnh vực nào cũng cần có kiến thức về ngành, lĩnh vực đó. Đây không chỉ đơn giản là một yêu cầu mà nó là một yếu tố bắt buộc phải có bởi khi đầu tư tiền thì người đầu tư cần phải biết và hiểu được sự vận động của dòng tiền trong lĩnh vực đó chảy như nào, giai đoạn nào thì sinh ra lợi nhuận. Kinh doanh bida không ngoài phạm vi đó. Muốn kinh doanh bida, người kinh doanh cần phải có kiến thức về loại hình giải trí này, ít nhiều cũng cần biết chơi và hiểu được luật chơi của bộ môn này. Lý do mà người quản lý cần biết chơi bởi nếu không biết chơi bida cũng như không biết luật chơi bida thì họ không biết được khách hàng của mình đang có những vướng mắc nào, vấn đề mà họ gặp phải là gì, cũng như dễ bị nhân viên – những người có kiến thức, am hiểu muốn gian lận qua mặt một cách dễ dàng. Để tránh gặp phải những điều ấy thì chủ quán – người đầu tư kinh doanh cần xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc về bida và những kiến thức có liên quan.

Nếu là một người đam mê và am hiểu bida, chủ quán cũng không nên coi là đủ mà cũng cần đầu tư khoảng thời gian trước và trong khi kinh doanh cập nhật thông tin và học hỏi những điều mới liên quan đến bộ môn này không chỉ quản lý hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn mà còn có thể phục vụ từ các vị khách mới chơi đến những người đã có kinh nghiệm và khó tính.

    4.2. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh


            4.2.1. Nghiên cứu thị trường


Giống như các loại hình kinh doanh khác, tham khảo nhu cầu thị trường là một trong những yêu cầu cần thiết khi chuẩn bị hoạt động đầu tư kinh doanh. Chủ quán có thể tìm hiểu xung quanh có nhiều người có mong muốn chơi bida hay không; lượng người đến những quán bida xung quanh địa điểm mà người bán mong muốn bán là khoảng bao nhiêu người; khoảng thời gian nào trong ngày, trong năm có số lượng người lớn nhất; dự tính số lượng người sẽ đến khi quán mở là khoảng bao nhiêu… Từ đây, chủ quán có thể tính được thị phần tiềm năng khi mở quán và xây dựng quy mô của quán hợp lý. Việc dư thừa hay thiếu hụt nguồn cung đều dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không đáng có cho các nhà kinh doanh. Chính vì thế, nghiên cứu thị trường để hạn chế những rủi ro có thế xảy đến cho việc hoạt động trong tương lai của quán.

            4.2.2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh


Đối thủ cạnh tranh là một trong những yếu tố ảnh hưởng ngoại cảnh đến hoạt động kinh doanh của chủ quán. Các quyết định kinh doanh của đối thủ đều có tác động đến việc kinh doanh của quán không chỉ tác động tiêu cực mà còn có thể có những tác động tích cực. Vì vậy, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng quan trọng không kém việc nghiên cứu thị trường. Chủ quán cần tìm hiểu thị phần hiện tại của các đối thủ cạnh tranh là bao nhiêu; lượng khách hàng mà các đối thủ kinh doanh còn chưa cung cấp được dịch vụ là bao nhiêu; khi mở cửa thì lượng khách hàng của đối thủ có thể trở thành khách hàng của quán hay không; các loại hình dịch vụ mà đối thủ cung cấp cho khách hàng là những loại nào; chi phí cho các loại dịch vụ đó là bao nhiêu; khách hàng cần chi trả bao nhiêu để sử dụng những dịch vụ ấy;… Những câu hỏi này khá quan trọng khi nó cũng góp một phần vào việc xác định quy mô và giá cả các loại dịch vụ của quán bida.

    4.3. Chuẩn bị mặt bằng


Để mở một quán bida, đầu tiên cần chuẩn bị một mặt bằng với không gian lớn để chứa đủ các bàn bida, bàn ghế, quầy thu ngân và cần có bãi để xe. Theo kinh nghiệm, các quán bida thường không chọn các địa điểm ở khu đông đúc dân cư hay gần trường học bởi có những thủ tục phức tạp làm hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Tuy phân khúc khách hàng mà các quán bida hướng đến là sinh viên, người trẻ đang đi làm nhưng việc đặt tại nơi đông đúc dân cư có thể khó khăn trong việc tìm mặt bằng phù hợp cùng giá cả hợp lý. Vì vậy, các chủ quán có thể tìm kiếm các vị trí tại những nơi có phương tiện giao thông thuận lợi, khu vực ít phức tạp, an ninh trật tự tốt; khu vực trong hẻm lớn có nơi để xe là một lựa chọn không tồi khi giảm được đáng kể chi phí mặt bằng thuê có mặt tiền.

    4.4. Thiết kế quán bida


Các quán bida thường thuê thiết kế và mua các trang thiết bị phục vụ phía trong quán đồng bộ, hạn chế những yếu tố không phù hợp trong không gian để đem đến cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng khi đến quán. Tuy nhiên chi phí cho việc thiết kế thường khá lớn nên để tiết kiệm, chủ quán có thể tham khảo các đối thủ cạnh tranh hoặc tìm hiểu các phong cách thiết kế từ các quán bida ở nước ngoài thông qua Internet và các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, khi thiết kế không gian cũng cần lưu ý đến khách hàng mục tiêu của quán để thu hút được lượng lớn khách hàng mục tiêu đến quán. Đây là điều không dễ để thực hiện nhưng kết quả tạo ra thường rất ấn tượng.

    4.5. Mua đồ dùng cần thiết cho quán đi vào hoạt động


Đầu tiên cần kể đến những vật dụng không thể thiếu trong một quán bida chính là: bàn, bi, cơ. Các loại dụng cụ này nên được tham khảo bởi những người có kinh nghiệm trong chơi và kinh doanh quán bida bởi họ là những người có sự am hiểu lớn trong lĩnh vực này. Người kinh doanh cũng có thể thông qua mạng xã hội khi tìm các nhóm, câu lạc bộ chơi chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp để có những lời tư vấn chính xác và tốt nhất trong việc lựa chọn bộ dụng cụ và thiết bị quan trọng này.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu mà các quán bida cần mua sắm các thiết bị như quầy tính tiền, kệ tủ cho khách đựng đồ, bàn ghế cho khách ngồi đợi và xem, các dụng cụ có liên quan đến chơi bida như máy lau bi, đồ mài, đồ lau bi,… Trước khi mua sắm, chủ quán cần có kế hoạch chi tiết về các loại thiết bị này như số lượng, dự kiến chi phí,…

    4.6. Hoạt động Marketing


Khi mới hoạt động, Marketing là điều đưa quán đến với người tiêu dùng nhanh nhất. Có thể sử dụng cả quảng cáo truyền thống và quảng cáo online như làm biển quảng cáo, poster ấn tượng thu hút ánh nhìn của người đi ngang qua; sử dụng Internet trở thành một công cụ quảng cáo hiệu quả với lập website, đưa các thông tin lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… tham gia các cộng động yêu thích chơi bida để giới thiệu quán mới. Ngoài ra, quán có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mới từ đó giữ chân họ trở thành những khách hàng quen thuộc.

5. Lưu ý khi kinh doanh quán bida


Với quy mô nào thì kinh doanh quán bida cũng là một lĩnh vực kinh doanh với nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn. Vì thế, để hạn chế rủi ro kinh doanh thất bại, chủ quán cần lên kế hoạch chi tiết và dự trù cả chi phí lẫn lợi nhuận thu được.

Đối với dự trù chi phí, chủ quán cần quan tâm:

- Chi phí đầu tư ban đầu: Dụng cụ chơi bida; trang thiết bị phục vụ khách như đèn, bàn, ghế, kệ tủ…; chi phí thiết kế và trang trí quán.

- Chi phí duy trì hoạt động: Tiền điện, tiền nước, chi phí thuê nhân viên, chi phí marketing và quảng cáo cho từng kỳ hoạt động,…

- Chi phí tu bổ, sửa sang trang thiết bị theo kỳ.

- Chi phí dự phòng cho các tình huống phát sinh.

6. Phần mềm quản lý quán bida giúp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát và tăng khách hàng


Phần mềm tính tiền bida là một tiện ích không thể thiếu cho mô hình kinh doanh quán bi-a, billiards. Phần mềm tính tiền billiards vô cùng đơn giản và dể sử dụng, ai cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm bida này. Khi sử dụng phần mềm tính tiền bi-a sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian tính tiền, chính xác là 100% chỉ bằng vài thao táo ấn chuột và phím vì máy tính đã xử lý tự động. Tuy nhiên không phải chủ CLB bi-a nào cũng biết về tính tiền tự động và thông minh của phần mềm quán bida là gì, chức năng bắt buộc phải có với mô hình kinh doanh bida...v.v... Bài này chia sẻ top 4 phần mềm quản lý quán bida miễn phí tốt nhất để chủ quán lựa chọn sử dụng.
Quán bida cần được quản lý chặt chẽ, phòng tránh thất thoát


7 chức năng phải có của phần mềm quản lý quán bida

    Một, cần tính tiền giờ tự động và thông minh

Tính giờ tự động là gì? Khi tính tiền giờ bằng thủ công thì cách làm là người chủ quán bida hoặc thu ngân phải ghi giờ khi khách chọn bàn chơi, đến khi khách ngừng chơi thì ghi giờ ra, động tác tính tiền giờ là lấy giờ ra trừ cho giờ vào để được số giờ chơi dịch vụ rồi nhân với đơn giá của bàn bida để ra được tiền giờ chơi. Còn tính tiền tự động là máy tính sẽ thay thế việc làm thủ công mà tính toán tự động, khi khách vào chỉ cần click vào bàn bida để ghi nhận giờ vào, khi khách ngừng chơi chỉ cần click Tính giờ để phần mềm tự động tính ra số giờ - phút chơi bida và tự động nhân với đơn giá của bàn để ra được số tiền giờ. Tóm lại tính giờ tự động là 1 click chuột ở phần mềm.

Tính giờ thông minh là gì? Kinh doanh bida có đặc thù là giá tiền giờ cho mỗi bàn chơi là khác nhau, ví dụ bàn bi-a phăng khác với bi-a lỗ khác với bi-a 3 băng..., hoặc giá tiền giờ vào ban ngày khác với giờ tối và khác với giờ khuya qua đêm..., nói chung là có nhiều kịch bản riêng cho giá tiền giờ theo nhu cầu quản lý quán bi-a. Tôi lấy ví dụ, khách hàng chơi bàn bi-a phăng từ sáng đến tối, rồi chuyển sang bàn bi-a lỗ từ tối đến khuya, trong quá trình chơi di chuyển từ bàn bi-a phăng sang bàn bi-a lỗ rồi sang bàn bi-a 3 băng... thì nếu khâu tính toán bằng thủ công khá là phức tạp và rối trí đấy. Còn với tính giờ thông minh chỉ là động tác click chuột Tính giờ, khâu tính toán phần mềm sẽ thông minh tính đúng tính đủ. Tức là phần mềm sẽ tự động hiểu được tiền giờ theo thời điểm kinh doanh (ca sáng - ca tối - ca khuya), tự động nhận diện giá tiền giờ cho từng loại bàn theo từng thời điểm... để tự động ngắt giờ một cách rõ ràng để tính đúng, tính đủ một cách rất minh bạch, giúp khách hàng hài lòng và quản lý tiền bạc thì chính xác. Ảnh bên cạnh là ví dụ việc chia Tiền giờ và Tiền hàng hóa thành 2 phần rõ ràng, chức năng tính giờ thông minh được thể hiện ở bill thanh toán rất rõ ràng chi tiết.

- Rất nhiều phần mềm tính tiền bi-a chỉ có tính tiền giờ nhưng không có tính tiền giờ tự động và tính tiền giờ thông minh như mô tả ở trên nên khi áp dụng phần mềm vào quản lý quán bi-a không giải quyết được tính tự động và tính thông minh, khiến người chủ quán cũng vất vả không kém tính tiền bằng thủ công. Do đó, đã dùng phần mềm quản lý quán bida thì việc tự động và thông minh là rất quan trọng, vậy hà cớ gì dùng những phần mềm chắp vá tức là phần mềm không có tự động và không thông minh. Hãy hỏi rõ công ty cung cấp phần mềm có thỏa mãn 2 tính năng thiết yếu hàng đầu trong quản lý quán billiard này hay không nhé.

- Với phần mềm quản lý quán bida nooker thì tính năng Tính giờ tự động và Tính giờ thông minh là bắt buộc phải có, nếu phần mềm không được lập trình tính năng này thì lời khuyên hãy tìm phần mềm bida khác đừng cố mua rồi khi vận hành quán cứ tức anh ách vì cũng đã thanh toán phần mềm rồi.

    Hai, cần order món nhanh chóng và tốt nhất là có order bằng điện thoại

- Khách cần gọi món thêm khi chơi bida thì khâu order món phải nhanh chóng, rồi báo thu ngân để ghi thông tin vào phiếu thanh toán, chuyển phiếu order báo đến bếp/bar để làm món cho khách hàng. Với khâu này nếu làm theo cách ghi phiếu order sẽ khiến nhân viên thường xuyên bị quá tải nên với phần mềm tính tiền bi-a chuyên nghiệp ngày nay thì phải có ứng dụng order bằng điện thoại, tức là nhân viên chỉ cần tải app order về điện thoại, khi khách gọi món chỉ cần chọn ngay trên màn hình order ở điện thoại và lệnh order tự động đồng bộ với máy tính thu ngân để khi in bill tính tiền chuẩn xác và tự động chuyển lệnh chế biến với đầy đủ thông tin chi tiết như bàn bi-a nào order, món và số lượng.... đến bộ phận bếp/bar để chế biến món. Nhờ quy trình tự động với order bằng điện thoại giúp quy trình quản lý nhanh gọn, chính xác và phòng gian lận.

- Dùng ứng dụng order bằng điện thoại sẽ đem lại 4 lợi ích cơ bản sau:
    1. Tăng tốc độ order món, nhanh gấp 5 lần so với order giấy.
    2. Cắt giảm nhân viên order món, cắt giảm được ngay 50% nhân sự so với order bằng thủ công.
    3. Tăng sự hài lòng cho khách hàng, tạo trải nghiệm tốt nhờ order nhanh hơn, chính xác hơn và món ra nhanh hơn.
    4. Tiết kiệm chi phí đầu tư với chức năng bất cứ điện thoại nào của nhân viên đều tải app order và sử dụng được dễ dàng.

    Ba, quản lý kho hàng chặt chẽ

- Nếu không quản lý kho hàng (hàng hóa) chặt chẽ thì việc thất thoát là điều dễ hiểu. Trong thực tế kinh doanh, rất nhiều quán bi-a đã để tình trạng thất thoát này diễn ra trong thời gian dài, khiến tăng chi phí và giảm lợi nhuận, thậm chí có những quán bi-a có chia sẻ với chúng tôi là khi kiểm kê kho hàng mới phát hiện thất thoát hàng hóa từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng, khi phát hiện thì việc đã quá muộn vì "nhân viên gian dối" cũng đã nghỉ việc từ lâu rồi. Một phần mềm quản lý quán bi-a phải tự động quản lý được kho hàng, giúp chủ quán bi-a kiểm soát kho hàng dễ dàng và nhanh chóng, để kiểm kê định kỳ hoặc kiểm kê kho hàng bất chợt để kiểm soát hàng hóa. Phần mềm quản lý bi-a giúp người chủ quán kiểm soát được tình hình, phòng ngừa thất thoát hàng hóa.

- Việc quản lý hàng hóa ở lĩnh vực kinh doanh quán bi-a có đặc thù là có hàng hóa mua sao bán vậy, ví dụ là bia, nước ngọt, nước suối, khăn lạnh... và hàng hóa được chế biến như mì xào, mì trứng, nước ép, khô mực... Do đó, một phần mềm bi-a chất lượng là phải có tính năng quản lý được cả tất cả tình huống này, tức là hàng hóa mua sao bán vậy và hàng hóa chế biến được định lượng/định mức chế biến. Rất nhiều phần mềm tính tiền bi-a trên thị trường chỉ quản lý được hàng hóa mua sao bán vậy mà không có chức năng quản lý hàng hóa chế biến có định lượng/định mức nên khi triển khai thực tế bạn sẽ không thể kiểm soát được hàng hóa chế biến và nguyên vật liệu dùng cho chế biến.

- Đừng tin những lời giới thiệu có cánh từ người tư vấn bán phần mềm quản lý câu lạc bộ bi-a, hãy tin những gì họ nói được và làm được, tức là hãy để cho họ chứng minh rõ ràng về tính năng quản lý kho hàng này.

    Bốn, quản lý thu chi rõ ràng minh bạch

- Việc bán hàng thu tiền dịch vụ được phần mềm định nghĩa là những khoản thu kinh doanh, còn với những khoản chi phí kinh doanh thì được hạch toán như thế nào vào phần mềm quản lý bi-a là câu hỏi cũng cần rõ ràng với công ty cung cấp phần mềm. Bởi lẽ, kinh doanh bi-a có rất nhiều chi phí phát sinh trong vấn đề vận hành như là chi phí giá vốn mua hàng hóa nguyên vật liệu, chi phí trả lương nhân viên, chi phí sửa chữa bảo trì mua mới, tiền điện nước internet, tiền thuế... Đã dùng phần mềm quản lý cho quán bida thì tất cả nghiệp vụ này phải có ở ngay trong phần mềm, chẳng có ai dùng phần mềm mà lại dùng thêm cuốn sổ ghi chép sổ sách để quản lý cả, cuốn sổ chỉ giúp ghi nhận lại chữ ký và thông tin mua sắm, nó được xem như là chứng từ gốc để sau này đối soát từ phần mềm với chứng từ thực tế.

- Quản lý chi phí chặt chẽ giúp người chủ quán bi-a biết được tiền chi trong ngày/tuần/tháng/quý để từ đó có cách điều chỉnh chi phí sao cho hợp lý.

    Năm, quản lý thông tin khách hàng, dễ dàng tạo thẻ VIP

- Lĩnh vực kinh doanh quán bi-a có đặc điểm là doanh thu bền vững đến từ nhóm khách hàng trung thành, đó là những khách hàng thường xuyên chọn quán để chơi, họ thích dịch vụ và sản phẩm của quán bi-a. Và một ngày chủ quán bi-a muốn tạo thẻ VIP để tặng sự ưu đãi của quán cho nhóm khách hàng trung thành này để tăng thêm sự hài lòng để giữ chân khách hàng thường xuyên, lúc này chủ quán sẽ cần tính năng tạo thẻ VIP - tích điểm. Vậy phần mềm bi-a có chức năng này hay chưa, nếu chưa có thì mọi ý tưởng về thẻ VIP - tích điểm sẽ không thể áp dụng được.

- Thẻ VIP - tích điểm là tính năng tự động với phần mềm, tức là khi khách hàng được tặng thẻ VIP và khi đến chơi bi-a, khi thanh toán chỉ cần đưa thẻ VIP để nhân viên thu ngân nhập liệu thì phần mềm tự động tích điểm cho khách hàng, áp dụng chính sách chiết khấu đặc biệt cho khách hàng VIP.

    Sáu, báo cáo lãi lỗ nhanh chóng, xem được qua điện thoại

- Kinh doanh thì kết quả cuốn cùng là báo cáo lãi/lỗ, người làm chủ quán làm sao nắm bắt số liệu lãi/lỗ này ngay lập tức (tức thời) ở bất cứ nơi đâu chỉ với chiếc điện thoại di động..., đó là tính năng của app báo cáo kinh doanh qua điện thoại. Tức là phần mềm quản lý câu lạc bộ bida phải có tính năng báo cáo qua điện thoại để người chủ quán chủ động xem hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi.

- Thêm nữa, nếu quán bida có nhiều chủ đầu tư góp vốn kinh doanh thì app báo cáo kinh doanh sẽ được cài đặt cho từng người góp vốn, để tất cả đều có thể giám sát được số liệu kinh doanh. Lưu ý là xem được số liệu mà không tác động được gì vào hệ thống, nhờ dữ liệu thực theo thời gian thực, dữ liệu tức thời mà mọi báo cáo kinh doanh lãi/lỗ có ngay trên chiếc điện thoại, các nhà đầu tư thấy rõ sự minh bạch về thông tin.

    Bảy, hệ thống tạo tài khoản nhân viên, phân quyền kiểm soát chặt chẽ

- Một phần mềm quản lý bida chuẩn cần có tính năng thêm - sửa - xóa tài khoản nhân viên sử dụng và phân quyền một cách chặt chẽ. Nhờ tính năng phân quyền và ghi nhận lại lịch sử thao tác phần mềm nên người chủ quán bida dễ dàng truy lại lịch sử thao tác để "bắt tận tay day tận mặt" với tình huống nhân viên không trung thực gian lận.

- Thực tế không ít phần mềm bi-a xem chức năng này không quan trọng nên không lập trình phát triển hoặc có lập trình phát triển nhưng rất hời hợt, cho nên tạo nhiều kẻ hở gian lận cho nhân viên. Hãy hỏi rõ công ty phần mềm về tính năng tạo nhân viên và phân quyền như thế nào để nắm cho thật kỹ càng nhé.

Trên đây là 7 tính năng cần phải có với phần mềm quản lý CLB bida, vì vậy khi cần phần mềm quản lý bida thì cần hỏi rõ nhà cung cấp phần mềm có đáp ứng được 7 tính năng cơ bản ở trên hay không, ít nhất cũng cần có những tính năng đó vì quản lý bida đó là chức năng tối thiểu.

Và rõ ràng là trong thời gian ngắn bạn sẽ không thể kiểm tra được rằng lời hứa của người bán phần mềm là có đúng hay không, mà cần thời gian trải nghiệm sử dụng phần mềm thì mới khám phá được, cho nên hãy nói rõ với công ty bán phần mềm về chính sách hậu mãi sau bán hàng và hãy yêu cầu họ là nếu không đúng cam kết về chức năng là phải được hoàn lại tiền phần mềm. Điều này giúp rõ ràng ngay từ đầu, nếu họ không đáp ứng được thì bạn tìm phần mềm khác, tránh tiền mất tật mang, mua phần mềm rồi nhưng không thỏa mãn được nhu cầu, còn nếu họ đáp ứng được thì họ cam kết mà không lăn tăn chút nào. 

Một phần mềm tính tiền bida uy tín thường sẽ đi kèm chính sách cho hoàn lại tiền trong 30 ngày nếu không đúng chất lượng cam kết, còn ngược lại nếu họ không dám cam kết điều gì thì hãy thực sự cẩn trọng khi lựa chọn đối tác làm phần mềm đó. Trong thực tế có hiện tượng rất phổ biến là saleman tư vấn rất hay ho, nhưng khi chính thức dùng phần mềm bida thì mới vỡ lẽ rằng tính năng phần mềm quản lý CLB bida không đúng như những điều nhân viên tư vấn, song lúc này đã muộn vì không thể đòi lại được tiền.

Thực tế khi lắp bộ tính tiền cho quán bida


7. Lấy dùng phần mềm quản lý bida miễn phí được dùng nhiều nhất


1. Quản lý bán hàng như order món, thêm sửa xóa món và đặc biệt là chức năng tính giờ tự động, tính đúng tính đủ theo từng loại bàn bi-a, máy tính thực hiện việc tính toán nên chính xác 100%.
2. In bill bán hàng và tính tiền miễn phí, sử dụng vĩnh viễn, không giới hạn thời gian và số chứng từ.
3. Ứng dụng order món trên điện thoại miễn phí cho nhân viên giúp order món nhanh chóng, tiện lợi, thậm chí tính tiền giờ nhanh được ngay trên điện thoại.
4. Tạo và quản lý bảng giá riêng cho từng loại bàn bida, bảng giá theo khung giờ để phần mềm tự động tính giá đúng mà người thu ngân không cần phải suy nghĩ nhiều do máy tính đã tính toán..
5. Báo cáo doanh thu tổng hợp theo ngày, tuần, tháng, năm.
6. Báo cáo chi tiết doanh thu theo món hàng để biết món bán tốt, bán kém, báo cáo doanh thu tiền giờ.
7.Tạo không giới hạn số lượng tài khoản nhân viên sử dụng, phân quyền chặt chẽ, kiểm soát phòng tránh gian lận.
8. Phòng ngừa gian lận, ăn bớt từ thu ngân như xóa bill, xóa hàng, chiết khấu... bằng chức năng kiểm tra lịch sử.
9. Quản lý thông tin khách hàng, thông tin nhà cung cấp, tìm kiếm thông tin nhanh chóng.
10. Có miễn phí ứng dụng (app) xem báo cáo trên điện thoại cho chủ quán, app order món bằng điện thoại cho nhân viên.
11. Thời gian sử dụng vĩnh viễn, gọi là phần mềm bán hàng miễn phí vô thời hạn, không giới hạn thời gian dùng.
12. .v.v.. và nhiều chức năng tiện ích khác hữu ích và thiết thực cho kinh doanh, bạn hãy trải nghiệm bằng cách đăng ký miễn phí theo hướng dẫn bên dưới nhé!

Video giới thiệu phần mềm quản lý quán bida

Tải ứng dụng order bằng điện thoại, máy tính bảng
       
Tải ứng dụng xem báo cáo online bằng điện thoại
       
Sau khi tải và cài đặt ứng dụng vào điện thoại, hãy nhập thông tin sau để trải nghiệm app bán hàng và quản lý bằng điện thoại:
Mã gian hàng: bidademo
Tên đăng nhập: demo - Mật khẩu: demo

Tải bộ cài đặt phần mềm cho máy vi tính, laptop

Phần mềm miễn phí online, dùng được ở máy tính bàn, laptop, điện thoại, tablet, Iphone, Mac, có appkhông cần cài đặt

Trên đây là những chia sẻ từ về việc bắt đầu hoạt động kinh doanh quán bida. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Theo Phương Thanh